Dịch vụ tư vấn lập báo cáo giám sát môi trường

Báo cáo giám sát môi trường là hồ sơ môi trường quan trọng và không thể thiếu trọng bộ hồ sơ môi trường mà các cơ sở kinh doanh – sản xuất trình lên các cơ quan chức năng (Bộ tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên Môi trường,…). Quan trọng hơn, báo cáo giám sát môi trường được xem là công cụ quản lý môi trường giúp ngăn ngừa, hạn chế và dễ dàng kiểm soát mức độ ô nhiễm từ các tác nhân gây ô nhiễm như chất thải, nước thải, khí thải,…

Vì sao cần lập báo cáo giám sát môi trường?

Trước tình trạng môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng phá hủy môi trường hệ sinh thái, ảnh hưởng đến các hoạt động sinh hoạt và sản xuất của con người, thậm chí gây ra nhiều sự biến đổi tiêu cực trên toàn bộ hệ vũ trụ. Chính vì thế, cuộc cách mạng bảo vệ môi trường dần được lan rộng, tạo ra nhiều thông điệp với các hoạt động thiết thực nhằm cải tạo, khắc phục tình hình ô nhiễm, trong đó có nhiệm vụ báo cáo giám sát môi trường mà các doanh nghiệp phải thực hiện hằng năm theo định kỳ nhất định.

Đây là công việc cần có để thuận tiện cho việc theo dõi, diễn biến cũng như đánh giá các tác động môi trường trong thời gian ngắn hạn nhằm xác định các nguồn ô nhiễm từ các cơ sở kinh doanh, sản xuất. Ngoài ra, việc đăng ký hồ sơ còn liên quan đến các công việc như đo đạc, lấy mẫu tiến hành thí nghiệm để đưa ra các số liệu và đánh giá chính xác nhất đối với các nguồn ô nhiễm.

Đối tượng cần lập báo cáo giám sát môi trường

Áp dụng với tất cả cơ sở, kinh doanh có quy mô vừa và nhỏ, các khách sạn, nhà hàng, bệnh viện, trường học, chung cư, tòa nhà,… đã đi vào hoạt động và thuộc đối tượng phải lập báo cáo giám sát môi trường với một trong các loại giấy tờ sau: Báo cáo đánh giá tác động môi trường (theo Điều 3 Nghị định số 18/2015/NĐ-CP), Bản kế hoạch bảo vệ môi trường (theo Điều 24 Luật bảo vệ Môi trường 2014).

Căn cứ pháp luật để tiến hành lập báo cáo giám sát môi trường

Hầu hết, các đơn vị môi trường khi tư vấn lập báo cáo giám sát môi trường đều phải dựa vào Luật, Nghị định và Thông tư dưới đây:

 • Căn cứ vào Luật bảo vệ Môi trường số 55/2014/QH13 ban hành ngày 23/06/2014
 • Căn cứ vào Nghị định số 18/2015/NĐ-CP ban hành ngày 14/02/2015 của Chính phủ quy định về đánh giá môi trường chiến lược, đánh gái tác động môi trường và kế hoạch bảo vệ môi trường.
 • Căn cứ vào thông tư 43/2015/TT-BTNMT về báo cáo hiện trạng môi trường, bộ chỉ thị môi trường và quản lý số liệu quan trắc môi trường.
 • Căn cứ vào Công văn số 3105/TNMT-QLMT ngày 18/04/2008 của Sở Tài nguyên và Môi trường TP. HCM.
 • Căn cứ vào Công văn số 4228/CCBVMT-KS kèm theo quyết định số 63/2012/QĐ-UBND ngày 18/12/2012 của UBND tỉnh Bình Dương.

Thời hạn nộp báo cáo giám sát định kỳ (theo thông tư 43)

 • Hướng dẫn lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ 1 năm 2 lần, định kỳ 6 tháng/ lần (áp dụng với dự án có quy mô vừa và nhỏ)
 • Lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ 1 năm 4 lần, định kỳ 3 tháng/ lần (áp dụng với dự án có quy mô lớn).  

Theo điểm b Khoản 3 Điều 23 Thông tư 43 các cơ sở kinh doanh phải tiến hành nộp báo cáo giám sát môi trường định kỳ chậm nhất 30 ngày kể từ ngày kết thúc đợt quan trắc để cơ quan thẩm quyền tiến hành phê duyệt, thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường và kế hoạch bảo vệ môi trường (theo Khoản 1 Điều 21 Thông tư 43).

Hồ sơ cần cung cấp để lập báo cáo giám sát môi trường

Các thủ tục, hồ so – giấy tờ cần chuẩn bị bao gồm:

 • Giấy phép đăng ký kinh doanh
 • Giấy sở hữu quyền sở hữu sử dụng đất
 • Bản vẽ tổng thể, bản vẽ hệ thống xử lý bảo vệ môi trường
 • Biên lai tiền điện nước trong vòng 3 tháng gần nhất
 • Đính kèm các loại hồ sơ đã hoàn thành: đánh giá tác động môi trường, kế hoạch môi trường, sổ chủ nguồn chất thải,…

Quy trình thực hiện báo cáo giám sát môi trường

 1. Thu thập và tổng hợp thông tin đặc thù các số liệu liên quan đến dự án đang hoạt động của cơ sở kinh doanh như kinh tế, xã hội, điều kiện tự nhiên,…
 2. Xác định nguồn gốc và tính chất của chất thải, nước thải, khí thải
 3. Tiến hành lấy mẫu đem đi phân tích
 4. Xây dựng các biện pháp khắc phục, phòng ngừa và hạn chế tình trạng các tác nhân gây ô nhiễm môi trường
 5. Đề xuất phương án xử lý nguồn gây ô nhiễm và thu gom những chất thải nguy hại
 6. Hoàn thiện hồ sơ Báo cáo giám sát môi trường
 7. Trình nộp hồ sơ lên các cơ quan chức năng

Công ty môi trường Bình Dương là công ty lập báo cáo giám sát môi trường có kinh nghiệm gần 7 năm trong việc đăng ký và hoàn thiện các thủ tục hồ sơ pháp lý liên quan đến báo cáo giám sát môi trường. Ưu điểm vượt trội khi Quý khách hàng sử dụng dịch vụ của chúng tôi đó chính là quá trình hoàn thiện hồ sơ nhanh chóng, giá cả cạnh tranh; thực hiện theo đúng với các quy định pháp luật; giá cả cạnh tranh và cam kết không phát sinh chi phí. 

Nào! Bạn còn chần chừ gì nữa, nhấc điện thoại lên và gọi ngay Hotline: 0868 658 686  để nhận tư vấn nhanh nhất và chính xác nhất!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0868 658 686