Điểm mới của luật bảo vệ môi trường 2020

Tích hợp chung các loại giấy phép môi trường như xả nước thải, xả khí thải, xử lý chất thải nguy hại,…thành 1 loại giấy phép là giấy phép môi trường nhằm giảm thủ tục hành chính cho doanh nghiệp là một trong những điểm mới của Luật Bảo vệ môi trường (BVMT) 2020 so với Luật BVMT 2014. Vậy Luật BVMT 2020 còn những điểm mới nào? Mời quý bạn đọc cùng công ty môi trường Bình Dương tham khảo các thông tin bên dưới.

Điểm mới của luật bảo vệ môi trường 2020
Điểm mới của luật bảo vệ môi trường 2020

Luật bảo vệ môi trường 2020 có những điểm mới nào?

  • Thứ nhất là mở rộng phạm vi điều chỉnh, bổ sung chủ thể cộng đồng dân cư.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng dân cư phát huy vai trò trong công tác BVMT, Luật đã bổ sung, quy định cộng đồng dân cư như 1 chủ thể trong việc bảo vệ môi trường (BVMT); tăng cường công khai thông tin, tham vấn, giám sát, phản biện; cộng đồng dân cư được đảm bảo quyền và lợi ích khi tham gia các hoạt động.

  • Thứ hai là kiểm soát chặt chẽ dự án có nguy cơ tác động xấu đến môi trường ở mức độ cao, cắt giảm thủ tục hành chính.

Luật BVMT 2020 ban hành một mục riêng quy định về giấy phép môi trường. Từ điều 39 đến điều 49 trong Luật BVMT 2020 là các mục quy định về giấy phép môi trường (GPMT). Trong đó có 3 nhóm đối tượng phải có GPMT.

  • Thứ ba là định chế nội dung sức khỏe môi trường, bổ sung giải pháp bảo vệ các thành phần môi trường, đặc biệt là môi trường nước và môi trường không khí.
  • Thứ tư là thúc đẩy việc phân loại rác thải tại nguồn, định hướng phương thức quản lý. ứng xử với chất thải, góp phần thúc đẩy kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam.

Tình trạng rác thải chưa phân loại gây khó khăn trong khâu xử lý dẫn đến tỉ lệ chôn lấp rác thải ở nước ta cao. Vì vậy, Luật BVMT 2020 đã quy định việc thu phí rác thải dựa vào khối lượng hoặc thể tích rác thay vì tính bình quân đầu người hoặc theo hộ gia đình. Việc thu phí sẽ giúp người dân phân loại rác thải phát sinh tại nguồn.

  • Thứ năm là thẩm quyền quản lý nhà nước dựa trên nguyên tắc quản lý tổng hợp, thống nhất, một việc chỉ giao cho 1 cơ quan chủ trì thực hiện, phân cấp triệt để cho địa phương.
  • Thứ sáu là chế định cụ thể về kiểm toán môi trường, tăng cường năng lực, hiệu quả quản lý môi trường của doanh nghiệp.
  • Thứ bảy là các các quy định về ứng phó biến đổi khí hậu, thúc đẩy phát triển thị trường cacbon trong nước. Bổ sung các quy định về thích ứng biến đổi khí hậu, giảm bớt phát thải khí nhà kính, bảo vệ tầng ôzôn. Phát triển thị trường cacbon như là công cụ để thúc đẩy giảm phát thải khí nhà kính.
  • Thứ tám là hoàn thiện hành lang pháp lý bảo vệ di sản thiên nhiên phù hợp với pháp luật quốc tế, đáp ứng yêu cầu quá trình hội nhập quốc tế.

Luật BVMT 2020 đưa ra các quy định về tiêu chí xác lập di sản thiên nhiên trên cơ sở tiêu chí của quốc tế và điều kiện thực tiễn của nước ta hiện nay. Quy định việc điều tra, đánh giá, quản lý và BVMT di sản thiên nhiên để bảo vệ, phát huy giá trị bền vững của di sản thiên nhiên của Việt Nam.

  • Cuối cùng là tạo lập chính sách phát triển các mô hình tăng trưởng kinh tế bền vững, thúc đẩy kinh tế tuần hoàn, phục hồi và phát triển nguồn vốn tự nhiên. Bổ sung các chính sách về phát triển ngành công nghiệp môi trường, dịch vụ, sản phẩm thân thiện với môi trường.

Điểm mới nào được quan tâm nhiều nhất?

Điểm mới trong Luật bảo vệ môi trường 2020 thu hút đông đảo cộng đồng doanh nghiệp và người dân quan tâm là giấy phép môi trường và đăng ký môi trường. Đây là các thủ tục bắt buộc đối với chủ dự án đầu tư, cơ sở sản xuất, kinh doanh trước khi triển khai thực hiện dự án.

Nếu như trước đây các loại GPMT như xả nước thải, xả khí thải, xử lý chất thải nguy hại là riêng thì trong Luật bảo vệ môi trường 2020 đã tích hợp chúng lại thành 1 loại giấy phép gọi là giấy phép môi trường.

Việc sử dụng thống nhất 1 loại GPMT sẽ giúp các chủ đầu tư dự án thuận lợi hơn khi triển khai thực hiện và giảm bớt chi phí trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đồng thời cũng giúp các cơ quan có thẩm quyền về quản lý môi trường được thống nhất và chặt chẽ.

Tìm hiểu thêm: Thủ tục hồ sơ, các bước xin giấy phép môi trường

Đơn vị tư vấn, lập hồ sơ môi trường uy tín

Trên đây là một số điểm mới của Luật bảo vệ môi trường 2020, nếu quý doanh nghiệp có kế hoạch kinh doanh sản xuất có xả thải ra môi trường cần biết thêm thông tin chi tiết về các thủ tục, hồ sơ môi trường cho doanh nghiệp, xin vui lòng liên hệ qua Hotline: 0868 658 686 để được các chuyên gia của công ty môi trường bình dương hỗ trợ chi tiết!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0868 658 686