Bộ Tài nguyên và Môi trường lấy ý kiến sửa quy định môi trường

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có công văn gửi UBND 63 tỉnh/thành phố lấy ý kiến về nội dung sửa đổi một số điều của Nghị định 08 năm 2022 Quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ Môi trường.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đang lấy ý kiến các địa phương để sửa đổi một số điều của Nghị định 08 năm 2022.
Bộ Tài nguyên và Môi trường đang lấy ý kiến các địa phương để sửa đổi một số điều của Nghị định 08 năm 2022.

Nghị định 08/2022 Quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ Môi trường quy định ngành chế biến thủy hải sản, giết mổ gia súc, gia cầm quy mô công nghiệp và chăn nuôi gia súc, gia cầm quy mô công nghiệp thuộc danh mục loại hình sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường (phụ lục II), xếp chung với các ngành tái chế, xử lý chất thải nguy hại; sản xuất xi măng, pin, ắc quy…

Nội dung sửa đổi chủ yếu tập trung vào quy mô, công suất các loại hình sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Hướng sửa đổi sẽ là tăng thẩm quyền cho địa phương trong việc cấp phép, quản lý môi trường các dự án này.

Theo nội dung lấy ý kiến, hai loại hình sản xuất, kinh doanh, dịch vụ được sửa đổi trong nghị định gồm loại hình chăn nuôi gia súc, gia cầm quy mô công nghiệp và sản xuất linh kiện, thiết bị điện, điện tử.

Với ngành chăn nuôi gia súc sẽ sửa đổi theo hướng, dự án công suất nhỏ dự kiến sẽ có quy mô 10-300 đơn vị vật nuôi (quy định hiện tại là 10-100 đơn vị vật nuôi). Công suất trung bình sẽ từ 300-3.000 đơn vị vật nuôi (quy định hiện tại là 100-1.000 đơn vị vật nuôi), công suất lớn là từ 3.000 đơn vị vật nuôi.

Với ngành sản xuất linh kiện, thiết bị điện, điện tử, dự án có công suất trung bình sẽ có quy mô dưới 2.000 tấn/năm, quy định hiện tại của Nghị định 08 là dưới 1 triệu thiết bị hoặc dưới 1.000 tấn sản phẩm/năm. Dự án có công suất lớn sẽ có quy mô từ 2000 tấn sản phẩm/năm, quy định hiện tại là từ 1 triệu thiết bị hoặc từ 1.000 tấn sản phẩm/năm.

Theo quy định của Nghị định 08 với dự án có quy mô công suất nhỏ sẽ do UBND huyện cấp phép môi trường, dự án công suất trung bình do UBND tỉnh cấp phép môi trường và dự án công suất lớn sẽ do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép. Với nội dung sửa đổi như vậy, việc sửa đổi Nghị định 08 như trên sẽ tăng thẩm quyền của địa phương trong cấp phép, quản lý bảo vệ môi trường các dự án.

Theo các chuyên gia, nghị định 08 có nhiều quy định bất cập liên quan đến quản lý môi trường ngành chăn nuôi, giết mổ gia súc.
Theo các chuyên gia, nghị định 08 có nhiều quy định bất cập liên quan đến quản lý môi trường ngành chăn nuôi, giết mổ gia súc.

Đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, việc sửa đổi được thực hiện trên cơ sở tổng hợp ý kiến của các địa phương và thực hiện Nghị quyết 50 ngày 8/4/2023 của Chính phủ, trong đó yêu cầu các bộ cắt giảm, đơn giản hóa và đẩy mạnh phân cấp, ủy quyền cho các địa phương giải quyết thủ tục hành chính.

Nghị định 08 có hiệu lực từ 10/1/2022. Mặc dù mới có hiệu lực hơn 1 năm nhưng quy định này đã bộc lộ nhiều bất cập. Ví dụ như quy định giết mổ từ 10 con lợn hay từ 100 con gà hoặc nuôi từ 10 con trâu, bò trở lên phải được UBND huyện cấp giấy phép môi trường, tương đương việc đầu tư một nhà máy chế biến thủy, hải sản công suất từ 100 đến dưới 1.000 tấn/năm, hay quy định nuôi từ 100 con trâu, bò ở vùng nhạy cảm cũng phải có báo cáo đánh giá tác động môi trường do Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt.

Cùng với đó, theo ý kiến của các chuyên gia môi trường, một số quy định của Nghị định 08 liên quan đến quy mô, công suất dự án của các ngành nghề có nguy cơ gây ô nhiễm còn bất cập, thiếu cơ sở và thiếu tính khả thi trong thực tế.

Nguồn: Báo tin tức

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0868 658 686